#Cop Hero Thailand Magazine บก.ตม.1 สนองนโยบาย ผบ.ตร.,ผบช.สตม.ทำงานเชิงรุก บูรณาการร่วมลงพื้นที่ลุยตรวจแคมป์แรงงานต่างด้าว เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส โควิด-19

บก.ตม.1 สนองนโยบาย ผบ.ตร.,ผบช.สตม.ทำงานเชิงรุก บูรณาการร่วมลงพื้นที่ลุยตรวจแคมป์แรงงานต่างด้าว เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส โควิด-19

“บก.ตม.1 สนองนโยบาย ผบ.ตร.- ผบช.สตม. ทำงานเชิงรุก บูรณาการร่วมลงพื้นที่ลุยตรวจแคมป์แรงงานต่างด้าว เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด-19”
วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.๑/โฆษก บก.ตม.1 เปิดเผยว่า ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.๑ , พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.๑, พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.ฯ ปรก.ผกก.สส.บก.ตม.๑ สั่งการให้ พ.ต.ท.ธนากร นิ่มมะโน รอง ผกก.สส.บก.ตม.๑, พ.ต.ท. บุญเรือง เล็กน้อย รอง ผกก.สส.บก.ตม.๑ พร้อมด้วย พ.ต.ท.พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ สว.กก.สส.บก.ตม.๑ , พ.ต.ต.ธงค์ โตอนันต์ สว.กก.สส.บก.ตม.๑ นำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.๑ ร่วมกับ สำนักงานเขตคันนายาว, เจ้าหน้าที่สาธารณสุข, เจ้าหน้าที่แรงงาน, เจ้าหน้าที่เทศกิจ,เจ้าหน้าที่ทหาร,กก.ปอพ.บก.สส.สตม.และเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลคันนายาว และสถานีตำรวจนครบาลบางชัน พร้อมด้วยรถยนต์ตรวจการณ์อัจฉริยะ(BMW) ลงพื้นที่ตรวจสอบแคมป์คนงานก่อสร้างภายในหมู่บ้าน และโครงการก่อสร้าง ภายในซอยร่วมใจพัฒนา ๙๙ แขวงคันนายาว เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร เพื่อคัดกรองและป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส Covid-๑๙(Active Case Finding) ตามมาตรการคุมเข้ม ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19
พล.ต.ต.ปิติ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่มีความห่วงใยประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะเน้นสถานที่ก่อสร้าง และที่พักอาศัยของแรงงานต่างด้าว เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีคนรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก มีทั้งคนงานไทยและคนงานต่างด้าวพักอาศัยอยู่รวมกันและเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างและที่พักอาศัยของแรงงานต่างด้าว เพื่อป้องกันไม่เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางด้าน พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อดำเนินการตรวจสอบสถานที่ก่อสร้าง และที่พักอาศัยของแรงงานต่างด้าวในพื้นที่รับผิดชอบ เจ้าหน้าที่สืบสวน บก.ตม.1 จึงได้บูรณาร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ เข้าดำเนินการตรวจสอบแคมป์คนงานก่อสร้างภายในหมู่บ้าน และโครงการก่อสร้างในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเป็นการตรวจหาผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกับตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าว เพื่อป้องกันไม่เกิดการก่อเหตุอาชญากรรมในด้านต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยและความมั่นคงของประเทศ
จากการตรวจสอบ พบการกระทำความผิดไม่แจ้งที่พักตามมาตรา 38 จำนวน 1 ราย เปรียบเทียบปรับเจ้าบ้าน ไม่พบบุคคลต่างด้าวกระทำความผิดตาม พ.ร.ก. การบริหารการจัดการการทํางานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากการตรวจของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่พบบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส Covid-19 เจ้าหน้าที่จึงได้ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวให้ถูกสุขอนามัย ดูแลที่พักอาศัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส Covid-19 ให้กับบุคคลต่างด้าว และบุคคลไทยที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่ทราบให้ปฏิบัติโดยเคร่งครัด และประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับ พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ.2522พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง
ทั้งนี้หากประชาชนต้องการแจ้งเบาะแส หรือพบเห็นการกระทำความผิดในเขตกรุงเทพมหานคร สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1178 หรือที่ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ได้ทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตรวจสอบต่อไป
ขอขอบคุณภาพข่าว : พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1/รอง โฆษก สตม.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

You may have missed